Các bước cơ bản dạy trẻ tập bơi, chia sẻ từ HLV dạy bơi chuyên nghiệp

Chia sẻ

Làm sao để dạy bé tập bơi hiệu quả? Dạy bơi cho bé cần thực hiện theo những bước cơ bản nào? Đó là thắc mắc của không ít ông bố bà mẹ trong hành trình dạy học bơi cho con. Sau đây HLV chuyên nghiệp của Bảo Sơn Swimming sẽ giúp bố mẹ giải đáp thắc mắc.

Bài tập đầu tiên - làm quen với nước

Bài học đầu tiên nhưng vô cùng quan trọng mà nhiều cha mẹ không nghĩ đến chính là dạy bé làm quen với nước. Làm sao bé có thể học bơi hiệu quả nếu sợ nước? Do đó cha mẹ hãy trau dồi cho bé 'tình yêu" với nước bằng cách cho bé vui đùa, vầy trong bể bơi khi có sự giám sát chặt chẽ từ người lớn. Thường xuyên cho bé đến bể bơi xem các bạn nhỏ bơi lội chắc chắn sẽ khiến bé có hứng thú và động lực hơn để học bơi. Khi bé đã sẵn sàng hãy bắt đầu những bài tập đầu tiên với con.

Lưu ý quý phụ huynh chỉ nên dạy tập bơi cho bé khi chắc chắn mình có khả năng bơi tốt, bơi đúng kỹ thuật và biết cách ứng cứu trong những tình huống bất ngờ dưới nước.

Dạy bé tập thở dưới nước

Nhiều cha mẹ mắc sai lầm chung khi dạy bé tập bơi đó là vội vàng dạy các động tác của 1 kiểu bơi cụ thể trong khi bé còn chưa nắm được những kỹ năng cơ bản khi học bơi. Sai lầm này khiến bé học mãi không biết bơi và khá nản chí. Do đó để bé học bơi hiệu quả chúng tôi khuyến cáo phụ huynh nên dạy bé từ các động tác cơ bản, dễ thực hiện cho đến những động tác kỹ thuật cụ thể.

Và kỹ thuật bơi cơ bản chúng tôi đề cập đến ở đây trước tiên là cách hít thở dưới nước. Hít thở đúng rất quan trọng, nó giúp các bé bơi không mệt, không bị sặc khi bơi. Hít thở khi bơi hơi khác so với việc lấy hơi thông thường. Bé nên lấy hơi bằng miệng để lấy được nhiều hơn, sau đó cúi mặt xuống nước từ từ thở ra bằng mũi cho đến hết hơi. Phụ huynh giám sát bé thực hiện động tác hít thở nhiều lần cho đến khi thành thục.

Qúy phụ huynh có thể tham khảo video hướng dẫn trẻ tập bơi của chúng tôi ngay sau đây:

Hướng dẫn trẻ cách thả nổi trên mặt nước

Sau khi bé đã biết hít, thở dưới nước bạn có thể hướng dẫn bé tập thả nổi trên mặt nước. Rất đơn giản, phụ huynh nên nắm tay bé, cho bé nổi trên mặt nước ở tư thế chân, tay duỗi thẳng hết 1 nhịp lấy hơi lại lặp lại.

Hướng dẫn trẻ các động tác của 1 kiểu bơi cụ thể

Sau khi trẻ đã thực hiện được những kỹ thuật bơi cơ bản như trên phụ huynh mới nên tập cho bé các động tác của 1 kiểu bơi cụ thể. Theo khuyến nghị bé nên học bơi ếch. Bởi bơi ếch là kiểu bơi dễ học, ít tốn sức lại giúp bé thúc đẩy chiều cao tốt hơn.

Chúng tôi xin lưu ý lại, phụ huynh chỉ nên dạy bé tập bơi khi nắm vững các kỹ năng an toàn khi bơi, biết cách sơ cứu trẻ đuối nước và biết bơi chuẩn kỹ thuật. Nếu không bạn nên giao việc dạy bơi cho bé cho những trung tâm chuyên nghiệp như Bảo Sơn Swimming.

Bé học bơi kèm riêng hiệu quả tại bể bơi Bảo Sơn
Bé học bơi kèm riêng hiệu quả tại bể bơi Bảo Sơn

Bơi lội không phải là 1 môn thể thao ai cũng có thể dạy được, nó đòi hỏi kinh nghiệm và đặc biệt sự kiên trì khi dạy bơi cho bé. Bé học bơi tại Bảo Sơn sẽ được học với hình thức dạy kèm riêng 1 kèm 1 hoặc 1 giáo viên dạy 2 bé trong 1 lớp. Học bơi theo hình thức này bé sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối và học bơi hiệu quả, nhanh chóng hơn.

Thông tin chi tiết về lớp học bơi cho bé ở Bảo Sơn và cách đăng ký học bơi cho bé phụ huynh có thể tham khảo trực tiếp khi liên hệ với trung tâm qua số đường dây nóng trên Website.