Cách bơi ngửa chuẩn kỹ thuật

Chia sẻ

Trong số rất nhiều các kiểu bơi của môn thể thao bơi lội như: bơi ếch, bơi ngửa, bơi sải, bơi bướm...thì bơi ngửa là kiểu bơi phổ biến và được nhiều học viên yêu thích nhất. Ở nội dung bài viết này, Bảo Sơn Swimming sẽ hướng dẫn các bạn cách bơi ngửa chuẩn kỹ thuật và hiệu quả nhất. Do vậy hãy bớt chút thời gian để tham khảo nhé!

Các bài viết liên quan.

Học bơi bể Bảo Sơn bao nhiêu 1 khóa?!

Dạy bơi cho bé 5 tuổi - Địa chỉ dạy bơi uy tín nhất

Độ tuổi nào có thể tham gia học bơi tại bể bơi Bảo Sơn?!

Cách bơi ngửa chuẩn kỹ thuật
Cách bơi ngửa chuẩn kỹ thuật 01

Tư thế thân người trong bơi ngửa

Giữ ngực phẳng nằm ngang bằng với mặt nước, mặt sau đầu chìm tới ngang tai và đầu cần phải giữ tương đối cố định, căng người để giữ hông cao.

Động tác tay trong bơi ngửa

Động tác tay trong bơi ngửa có nhiều nét tương đồng giống với bơi sải. Theo đó bạn cần phải thực hiện kỹ thuật tay trong bơi ngửa như sau: Ở giai đoạn vào nước bạn cần hướng bàn tay xuống dưới và hơi ra ngoài, cánh tay duỗi thẳng hoàn toàn, cổ tay gập về phía ngón út.

Giai đoạn tiếp theo là tì nước, khi ngón út đã vào nước đạt đến độ sâu dưới mặt nước khoảng 15>30cm cần hơi căng ngón tay đồng thời gập cổ tay, tì nước theo hướng xuống dưới và ra ngoài, cánh tay giữ thẳng. Tiếp theo là giai đoạn kéo nước, cần di chuyển bàn tay hướng xuống và ra ngoài về phía bàn chân, chú ý cần phải để vai phía tay quạt chìm sâu hơn, gập khuỷu tay 90 độ.

Quá trình đẩy nước được diễn ra khi khuỷu tay và bàn tay di chuyển về phía cơ thể, đẩy nước từ khu vực xương sườn và xuống đùi theo đường cong hướng xuống. Lưu ý lúc này cần phải để cổ tay cao hơn và duỗi thẳng, cánh tay và lòng bàn tay hướng xuống dưới khi kết thúc đẩy nước. Cuối cùng là thao tác vung tay trên không, ngón tay cái ra khỏi mặt nước trước, để cánh tay thẳng, di chuyển bằng cách đứng lên trên và gần cơ thể, cổ tay thả lỏng.

Cách bơi ngửa chuẩn kỹ thuật
Cách bơi ngửa chuẩn kỹ thuật 02

Động tác chân trong bơi ngửa

Cần để bàn chân duỗi và hướng vào bên trong, chuyển động chân trong cách bơi ngửa cần xuất phát từ hồng, đầu gối hoặc bàn chân và không được đá khỏi mặt nước. Có hai quá trình trong động tác chân của bởi ngửa đó là đá lên và đập xuống. Thực hiện thao tác đá lên bằng cách đá chân hướng lên và vào trong nhưng kết thúc và hướng lên, ra ngoài. Còn ở quá trình đập xuống cần phải đập từ hông và chân thẳng, thả lỏng nhịp nhàng, không đập quá mạnh.

Thở và phối hợp các động tác trong bơi ngửa

Cần tiến hành hít vào và thở ra đều đặn cho mỗi một chu kỳ tay, nhịp thở nhẹ nhàng, thoải mái. Khi phối hợp các động tác lại với nhau cùng cần phải thực hiện một cách nhịp nhàng. Và thông thường thì sẽ có 6 nhịp chân cho một chu kỳ tay hoàn chỉnh, chân đối nghịch đập xuống khi tay bắt đầu kéo nước, một tay vào nước tay còn lại phải bắt đầu vung trên không.

Cách bơi ngửa chuẩn kỹ thuật
Cách bơi ngửa chuẩn kỹ thuật 03

Trên đây là cách bơi ngửa chuẩn kỹ thuật được trích dẫn từ hệ thống giáo trình/giáo án dạy học bơi của trung tâm dạy học bơi Bảo Sơn Swimming. Học viên có nhu cầu đăng ký tham gia học bơi ngửa nói riêng các kiểu bơi khác nói chung cùng với HLV dạy học bơi chuyên nghiệp của trung tâm vui lòng liên hệ trực tiếp tới số hotline 096.861.9595 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.