Khám phá cách bơi nhanh nhất thế giới

Chia sẻ

Bạn là tín đồ của bơi lội nhưng bạn liệu có biết đâu là cách bơi nhanh nhất thế giới hiện nay?! Nội dung bài viết sau đây sẽ đưa các bạn đi khám phá về cách bơi nhanh nhất thế giới, do vậy đừng bỏ lỡ!!!

Theo bạn đâu sẽ là cách bơi nhanh nhất thế giới?! Liệu đó có phải là những kiểu bơi thông dụng mà chúng ta đã biết: Bơi sải hay bơi bướm?! Hoàn toàn không phải, cách bơi nhanh nhất hiện đang được các chuyên gia công nhận là cách bơi mô phỏng theo động tác của loài cá.

Khám phá cách bơi nhanh nhất thế giới
Khám phá cách bơi nhanh nhất thế giới 01

Trước tiên, hãy cùng điểm qua một vài con số ấn tượng trong kỷ lục bơi. Đối với bơi sải đường dài thì kỷ lục hiện nay đang dừng ở mức 46,91s/100m. Còn bơi truyền thống kết hợp đạp chân Dolphin kick là 49,82s/100m. Tuy nhiên luật thi đấu bơi hiện nay chỉ cho phép vận động viên sử dụng hình thức đạp chân này ở 15m đầu.

Khám phá cách bơi nhanh nhất thế giới
Khám phá cách bơi nhanh nhất thế giới 02

Nhìn vào hai con số trên chúng ta có thể dễ dàng thấy được vai trò và tác dụng to lớn của việc đạp chân cá heo Dolphin kick. Cụ thể, động tác đạp chân cá heo sẽ được thực hiện khi vận động viên tiến hành đảo chiều bơi. Họ sẽ đạp chân vào thành bể để đẩy thân mình về phía trước. Lúc này, toàn bộ cơ thể sẽ ngập trong nước và vận động viên tiến hành duỗi hai tay thành một vòng khép kín phía trước đầu rồi duỗi thẳng người ra. Sau cùng, vận động viên sẽ uốn người và đạp chân theo chiều dọc như đuôi của những con cá heo.

Khám phá cách bơi nhanh nhất thế giới
Khám phá cách bơi nhanh nhất thế giới 03

Trên thực tế, tốc độ bơi của cá heo có thể lên tới 40km/h. Áp dụng phương pháp đạp chân giống cá heo nhưng theo chiều ngang giống những con cá biển tin chắc bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về tốc độ đường bơi của mình. Thật vậy, khi đạp chân theo hình thức nói trên bạn sẽ tạo ra những vòng lốc xoáy trong nước và chính luồng xoáy này đã giúp bạn tạo thêm lực di chuyển.

Khám phá cách bơi nhanh nhất thế giới
Khám phá cách bơi nhanh nhất thế giới 04

Yếu điểm của cách bơi sử dụng động tác đạp chân Dolphin kick này là việc lấy hơi thở. Do thân người có thời gian chìm trong nước nhiều hơn, tốc độ bơi nhanh hơn bởi thế việc lấy hơi cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Từ đó dễ gây lỡ nhịp cho người bơi, vận động viên thi đấu mải đua thời gian quên đi việc thở gây nguy cơ ngất lịm dưới nước cao.

Khám phá cách bơi nhanh nhất thế giới
Khám phá cách bơi nhanh nhất thế giới 05

Ngoài ra, tầm nhìn của người bơi trong kiểu bơi này cũng bị hạn chế do luồng xoáy nước tạo ra khi đạp chân gây nên sự xáo trộn. Bên cạnh đó thì những người tham gia quan sát, cẩu vũ cũng sẽ chỉ nhìn thấy một hình bóng rất mờ của vận động viên dưới bề mặt nước. Đó cũng chính là những lý do vì sao cách bơi nhanh nhất thế giới này không được áp dụng chính thức trong các cuộc thi và hơn hết là nó còn bị giới hạn khoảng cách sử dụng là 15m bơi đầu tiên.

Nguồn: Trithuctre